Chuyển đến nội dung chính

Khám phá đường pitch là gì? Dành cho những đối tượng nào?

moi loai san the thao deu co quy dinh ve do dai khac nhau cua duong pitch

Đường pitch là gì? Đối với những người hâm mộ chân chính của môn thể thao này, thì thuật ngữ này không chỉ là một khái niệm quen thuộc mà còn là linh hồn của những trận đấu đầy cảm xúc. Đối với những người mới tiếp xúc với bóng đá, bài viết sau đây của Xoilac sẽ giúp bạn khám phá thông tin chi tiết để hiểu rõ hơn về không gian quan trọng này.

Đường pitch là gì?

Đường pitch là gì? Trong lĩnh vực thể thao, “đường pitch” thường chỉ đến phần bao quanh bề mặt sân thi đấu. Ví dụ, ở sân bóng đá, đó là phần nằm bên ngoài vạch kẻ trắng xung quanh sân. Tương tự, đường pitch ở sân bóng rổ, sân cầu lông, sân quần vợt… cũng chỉ đơn giản là đường giới hạn nằm ngoài sân chính.

Đối với các sân đa năng như sân có đường chạy điền kinh, đường pitch thường là đường chạy của vận động viên điền kinh. Một điều thú vị là sân Mỹ Đình ở Hà Nội, ví dụ, đường pitch trên sân này chính là đường chạy điền kinh.

Tóm lại, khái niệm “đường pitch” trong thể thao đơn giản là phần giới hạn xung quanh sân đấu, có vai trò quan trọng nhưng thường không được cầu thủ hoặc vận động viên sử dụng. Thay vào đó, đây là khu vực dành riêng cho trọng tài, huấn luyện viên, đội cứu thương và những người tham gia công việc tổ chức và quản lý sự kiện.

Đường pitch thường chỉ đến phần bao quanh bề mặt sân thi đấu thể thao
Đường pitch thường chỉ đến phần bao quanh bề mặt sân thi đấu thể thao

Đường pitch dài là bao nhiêu?

Mỗi loại sân thể thao đều có quy định về độ dài khác nhau của đường pitch. Theo quy định của FIFA, sân bóng cần có kích thước tối thiểu là 90m và không quá 120m theo đường biên ngang, nghĩa là độ dài của đường pitch nằm trong khoảng từ 90-120m.

Với sân bóng kết hợp đường chạy điền kinh, theo quy định của IAAF, đường chạy phải bao gồm 2 đường thẳng và 2 góc. Độ dài tiêu chuẩn của đường băng (hay đường pitch) là 400m và chiều rộng của mỗi lần chạy nằm trong khoảng từ 1.22 đến 1.25m.

Mỗi loại sân thể thao đều có quy định về độ dài khác nhau của đường pitch
Mỗi loại sân thể thao đều có quy định về độ dài khác nhau của đường pitch

Ý nghĩa của đường pitch là gì? Dành cho đối tượng nào?

Trong thế giới đa dạng và phong phú của thể thao, “đường pitch” không chỉ là một khái niệm đơn giản về không gian giới hạn xung quanh sân đấu mà còn mang theo ý nghĩa sâu sắc và quan trọng. Vậy đường pitch có ý nghĩa gì và đối tượng mà nó hướng đến là ai? 

Huấn luyện viên

Trong các giải đấu bóng đá, đường pitch không chỉ là bề mặt sân thi đấu mà còn là không gian quan trọng cho các buổi họp bàn chiến thuật của huấn luyện viên. Nơi đây là không khí căng thẳng và quyết định quyết định số phận của đội bóng, khi mọi chiến thuật và chỉ đạo được đưa ra.

Trọng tài

Đường pitch là gì? Trọng tài xuất hiện trên đường pitch để quản lý trận đấu và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như báo việt vị, thực hiện phạt góc, phát bóng, ném bóng từ biên và hỗ trợ trong việc thay người. Mọi hoạt động này xảy ra nếu bóng rơi vào khu vực của đường pitch.

Cầu thủ

Đường pitch là gì? Đây là không gian cầu thủ dự bị chuẩn bị để thay thế, trong khi cầu thủ xuất phát sử dụng nó để duy trì thể trạng và sử dụng các sản phẩm bổ sung khoáng chất như “Biotech Multi Salt” và “Gel Năng lượng” để khôi phục năng lượng.

Đội cứu thương

Nhân viên y tế tại đường pitch luôn sẵn sàng cấp cứu ngay lập tức khi có nguy cơ chấn thương, như trật khớp, chảy máu để đảm bảo sự an toàn cho cầu thủ. Trong các giải đấu lớn, nhóm an ninh trên đường pitch đảm bảo an toàn và trật tự, đặc biệt khi đối mặt với cổ động viên quá khích có thể làm gián đoạn trận đấu và đe dọa an toàn của các cầu thủ hàng đầu.

Ý nghĩa đường pitch là gì với mỗi đối tượng được người hâm mộ quan tâm
Ý nghĩa đường pitch là gì với mỗi đối tượng được người hâm mộ quan tâm

Kết luận

Tổng quan về khái niệm đường pitch là gì đã được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mở rộng thêm kiến thức của bạn về bóng đá. Đừng quên theo dõi những trận cầu đỉnh cao và trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến bóng đá.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.