Chuyển đến nội dung chính

Afc cup là gì? Thông tin về giải đấu hàng đầu Việt Nam

Khái niệm afc cup là gì?

Afc cup là gì? Bóng đá là bộ môn thể thao vua, chinh phục hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới. Thế nên, có rất nhiều giải đấu bóng đá khác nhau hiện nay, trong đó AFC là điểm sáng tại khu vực Châu Á. Trong bài viết này, hãy cùng Xoilac khám phá thông tin chi tiết về giải đấu này!

Tìm hiểu thông tin giải đấu AFC Cup là gì?

Nhằm giúp mọi người giải đáp thắc mắc được đặt ra ở đầu bài, ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu khái niệm afc cup là gì nhé! Những thông tin chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với người hâm mộ bóng đá.

Khái niệm Afc cup là gì?

Nếu bạn chưa biết afc cup là gì thì đây là giải đấu bóng đá thường niên được tổ chức hàng năm. Điểm đặc trưng của giải đấu này chính là sân chơi cạnh tranh giữa các đội tuyển xuất sắc đến từ 14 quốc gia có trình độ ở mức trung bình. Thông thường, các quốc gia này được lựa chọn dựa trên bảng xếp hạng thi đấu của AFC.

Theo đó, những đội tuyển đạt thành tích cao sẽ được chào đón, tham gia vào giải đấu bóng đá AFC Champions League. Có thể bạn chưa biết, đây chính là sân chơi cao cấp hơn dành cho những đội bóng hàng đầu trong khu vực.

Khái niệm afc cup là gì?
Khái niệm afc cup là gì?

Đơn vị tổ chức afc cup là gì?

Giải đấu bóng đá AFC cup chính thức khởi tranh vào năm 2004 dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Thời điểm ban đầu, giải đấu bóng đá này hoạt động độc lập, hoàn toàn không có bất kỳ mối liên kết nào với AFC Champions League. 

Tuy nhiên, sau đó vào năm 2009, có sự đổi mới đáng kể đối với “bối cảnh” của giải bóng đá này. Từ đây, những đội tuyển đến từ các quốc gia thuộc châu Á, nếu có vị trí xếp hạng cao sẽ được tham gia vào vòng sơ loại của AFC Champions League.

Cách thức chọn đội bóng tham gia afc cup là gì?

Kể từ năm 2017, hình thức thi đấu của giải bóng AFC đã có những biến động đáng kể nhằm tối ưu chi phí di chuyển giữa các địa điểm tổ chức.  Theo đó, sẽ có tổng cộng 36 đội bóng tham gia, được phân chia thành 9 bảng. Trong mỗi bảng sẽ có gồm 4 đội, và được phân chia dựa trên quy luật cụ thể như sau:

  • 12 đội bóng đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á sẽ được chia thành 3 bảng khác nhau.
  • Liên đoàn Bóng đá Trung Á sẽ có sự tham gia của 4 đội bóng, cùng nhau cạnh tranh trong một bảng đấu. 
  • 4 đội bóng tiếp theo sẽ được chọn từ các thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Á.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ có sự góp mặt của 12 đội bóng, được chia thành 3 bảng.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ có 4 đội tham gia, sẽ đối đầu với nhau trong bảng cuối cùng của giải đấu.
Cách thức chọn đội bóng tham gia
Cách thức chọn đội bóng tham gia

Chi tiết thể thức thi đấu của giải bóng đá AFC cup

Chính thức vào tháng 12 năm 2022, ban tổ chức giải đấu AFC cup đã điều chỉnh cấu trúc giải đấu. Cụ thể, số lượng các đội bóng tham dự giải bóng sẽ giảm xuống chỉ còn 32 đội. Và 32 đội bóng này sẽ được phân thành 8 bảng, mỗi bảng sẽ có 4 đội. Trong đó bảng A, B, C, D là dành cho các đội bóng trong khu vực Tây Á và và 4 bảng E, F, G, H cho khu vực Đông Á.

Ở vòng bảng, các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi-về, tính điểm để chọn ra 2 đội đầu bảng tiến vào vòng loại trực tiếp. Sau đó, các đội bóng này sẽ tham gia vào vòng loại trực tiếp trong khu vực cho đến khi tìm ra hai đội bóng tham gia vào chung kết.

Mới đây, vào ngày 14/08/2023 ban tổ chức AFC cup đã công bố tên mới cho giải đấu này, đó là AFC Champions League 2. Thể thức mới này sẽ được áp dụng từ mùa giải 2024–25 và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự thay đổi đáng chú ý. Thế nên, anh em hãy cùng chờ đợi ngày khởi tranh các trận bóng mùa giải 2024 – 2025 nhé!

Chi tiết thể thức thi đấu của giải bóng đá
Chi tiết thể thức thi đấu của giải bóng đá

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về khái niệm afc cup là gì cũng như những thông tin xoay quanh giải đấu này. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều tin tức về giải đấu bóng đá hàng đầu châu Á này!


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.